Thiền Viện Tường Vân – Tên Gọi và Hoài Bão

Thiền viện Tường Vân được mang tên từ duyên khởi vô cùng xúc động khi Nhóm Phật tử trong Hội Từ Thiện Thiện Duyên (The Charity Group of Good Affinity) có tâm nguyện lập chùa để có nơi trang nghiêm tu tập sau vài năm chuyên làm từ thiện nhằm giúp đỡ những bô lão neo đơn và trẻ em khuyết tật ở quê nhà qua nhịp cầu thân ái giữa Thiền viện Tường Vân (Virginia) và Chùa Long Thọ (Huế). Vào năm 2001 theo lời đề nghị của Phật tử Lê Kim Gương pháp danh Diệu Minh đi tìm đất xây chùa, khi vừa tìm được 6 mẫu tây đất trên đường Braddock với căn nhà lý tưởng nằm ẩn mình bên đồi thông kín đáo đối diện là dãy núi Bull Run, chính  nơi đây đã có một lần mây ngủ sắc xuất hiện trên nền trời trong xanh như báo hiệu một điềm lành, Tường Vân được chọn tên cho ngôi tự viện để kỹ niệm vầng mây vi diệu đó.

Đến tháng 03 năm 2004, để cho thích nghi cho việc đi lại của số đông Phật tử về sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần và để cho có chổ đậu xe rông rãi vào những dịp lễ lớn, Thiền Viện Tường Vân được dời về điạ chỉ: 2101 James Madison Highway, Haymarket, VA 20169.

Trong khi chờ đợi ký giấy tờ nhà đất thì một lần nữa Phật tử phát hiện một vầng mây lớn xuất hiện thật lâu nhiều màu rỏ nét trên bầu trời trong một ngày nắng ấm.  Với 10 mẫu tây đất khang trang bằng phẳng nằm ngay trên đại lộ James Madison, chính nơi đây Phật tử trong vùng đã có đủ phước duyên để cung nghinh Tôn Tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới trong ba tuần liên tiếp từ 26 tháng 06 đến 10 tháng 07 năm 2010 với gần 40,000 người về lễ Phật và Phái Đoàn Xá Lợi Phật Cầu Nguyện Hòa Bình (The Loving Kindness Tour) từ ngày 11 tháng 10 đến 20 tháng 10 năm 2013 trong không khí hân hoan niềm vui tu học.

“Lành thay tứ chúng hân hoan,

Thỉnh Phật Ngọc xanh đến đạo tràng

Phật tử Thủ Đô vui mở hội

Phật về chim hót pháp bình an.”

Dự án xây cất đang được Công Ty ACG (American Consultant Group) do Ông Trịnh Quốc Sử là Giám Đốc của Công Ty trực tiếp thiết kế bản vẽ, ông cũng là một Phật tử thuần thành quy y Phật tại Tu Viện Tường Vân với pháp danh Thanh Thiện Nghiêm.

Thanh thanh nước mát thuần cam lộ,

Thiện phước gieo trồng giống hoa xuân

Nghiêm thân trị Quốc bình thiên hạ

Sử sách lưu truyền đạo sắc không.”

Ban Điều Hành đang nổ lực xây dựng hệ thống septic để nhu cầu vệ sinh được xây dựng đúng tiêu chuẩn cho một cơ sở tâm linh và con đường quẹo phải từ hướng 66 West để bảo an toàn mỗi khi xe quẹo vào cổng chùa.

Lành thay, khi Thiền Viện Tường Vân được thành lập đã báo hiệu điềm lành qua vầng mây ngũ sắc thì trong tương lai khi thiền đường được xây dựng thành tựu trên vùng đất với con đường mang tên James Madison vị Tổng Thống thứ tư của nước Mỹ thì ước mong thay: “Sử sách lưu truyền đạo sắc không”.

Ban Hộ Trì Tam Bảo gồm những nam nữ Phật tử trẻ và trung niên hết lòng phụng sự Phật-Pháp-Tăng về tu học và công quả thường xuyên trong tinh thần thực tập VÔ NIỆM.

Thích Nữ Khánh Đạt (Thanh Liễu)
June 07, 2013