Niềm Vui Chờ Đón Phật Ngọc – Phần 5

Niềm Vui Chờ Đón Phật Ngọc – Phần 5

Ngày 21 tháng 05,2010

Vào một buổi sớm mai tinh khiết tại Thủ Đô của Vương Quốc xứ Nepal cách đây hơn 2500 năm vào ngày mồng 08 tháng 04 Âm Lịch Thái Tử Tất Đạt Đa thị hiện Đản Sanh.

Hôm nay cũng là ngày mồng 08 tháng 04 tại một góc nhỏ của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vùng Chợ Cỏ (Haymarket), BTC Lễ Hội Cung Nghinh Phật Ngọc của Tu Viện Tường Vân cùng qúy Phật tử đã làm việc không ngừng từ việc ủi đất làm bằng phẳng con đường dẫn vào lễ đài đến sơn phết tô điểm, dẫn hệ thống đường dây điện ngầm, những cây cột cao ngất được dựng lên để thiết kế sân khấu lộ thiên, tiếng máy xe, tiếng cười nói trên những gương mặt hân hoan lấm tấm mồ hôi trong ngày nắng gắt, nhiều người đã xin nghĩ việc nơi sở làm để cùng về đây trang nghiêm đất Phật.

Khi xưa có những vị Vua trước khi đến thỉnh Pháp với Đức Phật, Quốc Vương đã ăn chay để thanh tịnh thân, đình chỉ mọi Vương sự để thanh tịnh tâm hầu có được thân tâm trong sáng trước khi đến nghe Pháp. Phật tử chúng ta ngày nay cũng noi gương người xưa, thanh tịnh đạo tràng từ gần một năm qua để cung đón toàn thân Bảo Tượng Xá Lợi Phật Ngọc đúng với cương vị của một vì Pháp Vương là thầy của Trời Người Cha lành chung bốn cõi. Chúng ta thường được nghe bài kệ xưng tán Đức Phật:

“Tán lễ Đức Thế Tôn
Bậc Vô Thượng Năng Nhân
Đã tững trãi qua vô lượng kiếp tu nhân
Rồi từ cung Đâu Xuất giáng trần
Giã từ ngôi vị Quốc Vương
Ngồi gốc Bồ Đề đại phá ma quân
Một sớm sao mai vừa mọc
Đạo lớn viên thành
Rồi đại chuyển Pháp luân
Đạo vô sinh sẽ chứng
Muôn loài cùng quy hướng nhất tâm
Đạo vô sinh nguyện chứng.”

Ngài là Đông Cung Thái Tử sinh ra trong cung thành Ca Tỳ La Vệ nhưng sớm nhân thức vô thường, sau khi đi qua bốn cửa thành chứng kiến cảnh Sanh-Lão-Bệnh-Tử gười đã quyết chí từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp hầu xin xuất gia tầm đạo. Ngài đã trả một giá rất đắc trong nhiều năm nằm gió phơi sương trong rừng núi, 49 ngày thiền tọa dưới cây Bồ Đề cho đến khi khai mở con đường giác ngộ viên mãn giãi thoát sanh tử tuyên bố thành Phật.

Nhân ngày Thế Giới kính mừng kỹ niệm ngày Phật Đản sanh, tứ chúng tại Tu Viện Tường Vân cùng dâng nén tâm hương cúng dường Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trong niềm tin kiên cố và chí tu học bền vững.

Chúng con sẽ cùng nhau cung đón Đấng Cha Lành, trong những ngày kế tiếp mỗi người trong chúng con sẽ dâng lên Người nhưng đoá hoa lòng:

“Lành thay tứ chúng hân hoan,
Rước Phật Ngọc xanh đến đạo tràng
Phật tử Thử Đô vui mở hội
Phật về chim hót pháp bình an.”

Ngày 08/06/2010

Chúng tôi viết tiếp cảm nghĩ về Niềm Vui Chờ Đón Phật vào lúc 12 giờ 36 phút sáng nay… Sau những ngày dài làm việc khẩn trương để hoàn tất lễ đài, phần thưởng xứng đáng cho Ban Tổ Chức và Phật tử trong vùng là chúng tôi đã có đại phước duyên để được cung thỉnh xá lợi Phật và các vị Thánh Tăng do chùa Vân Thanh cúng dường.

Sáng thứ bảy ngày 05 tháng 06 đoàn chúng tôi y áo chỉnh tề đông đảo cùng đi ra phi trường để cung đón xá lợi, một niềm xúc động khó tả khi chị Quãng Lượng sớm nhận ra một người mặc áo nâu sòng với dáng đi khoan thai, thanh thản từ cửa hải quan sau một chuyến bay dài. Chúng tôi vui mừng cùng nhau đảnh lễ Thầy Giác Khai với tất cả lòng biết ơn Thầy đã chịu thương chịu khó vì Phật sự mà đến đây với bảo vật trong tay tin tưởng và giao phó cho chúng tôi.Tại phi trường với năm vóc gieo sát đất chúng tôi cùng qùy lạy Phật trong xúc động hòa lẫn niềm hạnh phúc tràn dâng, chúng tôi xúc động vì sự hiện hữu của Đức Phật qua bảo tín Ngọc Xá Lợi, sự cung kính của chúng tôi đã làm cho các nhân viên tại phi trường hết tò mò đến ngạc nhiên, Phật tử du lịch đó đây trong sân bay cũng nhận thấy có một hiện tượng lạ nên cùng nhau xin phép chụp hình lưu niệm, họ cũng không quên kính cẩn vái chào những bảo tháp trước khi từ giã. Thượng Tọa Thích Giác Khai đã giải thích rằng xá lợi có được là do công phu thiền định tu chứng kết tinh thành những viên tròn, dài nhỏ như hạt mè, hoặc nhiều màu sắc khác nhau để thực chứng về sự tu tập viên mãn.

Buổi lễ an vị xá lợi đã được tổ chức sau khi chúng tôi vừa về đến Thiền Viện Tường Vân, đặc biệt có sự hiện diện hộ niệm của Sư Bảo Thành đến từ chùa Xá Lợi, Người đã có những kinh nghiệm vi diệu về Ngọc Xá Lợi và đông đảo Phật tử hiện diện.

“Ngọc Xá Lợi đây Phật nơi này,
Phật trong tâm thức chẳng Đông-Tây
Chỉ cần dứt bỏ không và có
Cúng dường Phật bảo chẳng vơi đầy…”

Thích Nữ Khánh Đạt
(còn tiếp)