Ngọc Quý Ẩn Trong Đá

Trên chuyến bay Delta về khoá tu kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Thiền Viện Vô Ưu, San Martin – California; trong tôi vẫn còn dạt dào dư âm của ngày bầu cử Tồng Thống Hoa Kỳ! Trầm ngâm đọc đoạn văn của Tenzin Pema Chodron: “Cuộc sống như một dòng sông chảy xiết, đe doạ cuốn trôi và vùi lấp tất cả. Thế nhưng, chúng ta không thể cứ bám vào bờ sông để tìm sự chắc chắn, vì sự bám víu do sợ hãi sẽ sẽ là chướng ngại không cho chúng ta có được một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn”.

Tôi lặng nhìn cảm giác bất an, buồn thương , chấp cứng của mình vào sự được mất, thắng thua của lần bầu cử Tổng Thống, thậm chí còn khóc nữa. Sắp xếp lại chổ ngồi trên máy bay, tôi hít-thở, tỉnh tâm, quán chiếu và lắng nghe lại bài học của Thầy “ý BIẾT khởi nghĩ pháp trần là Chân Tâm”. Cảm ơn Thầy đã hằng nhắc nhở chúng con cách dụng công khi đối duyên xúc cảnh. Nhìn thẳng tâm mình và cảm giác không vui lúc này tôi bắt đầu nhận diện đây không phải là mình mà là những vọng tưởng điên đảo, cả ngày hôm nay tự mình cho nó có quyền buồn vui theo cảnh, thích thú với sự được-mất thắng bại của người khác!! Thật hết sức là vô lý khi con trâu vọng tưởng làm chủ tình hình trong khi mình có toàn quyền để an vui trên một chuyến bay đi tu học.

Tôi thầm cảm ơn Bà Hillary Clinton, Bà là người phụ nữ đầu tiên đã can đảm để chạy đua vào toà nhà Bạch Ốc. Hôm nay, trong diễn văn chúc mừng tân Tổng Thống Sau ngày bầu cử, Bà Clinton đã cảm ơn những người bạn đồng hành, những thành viên trong gia đình , những công dân Hoa Kỳ … đã tin tưởng và sát cánh với Bà suốt thời gian dài, Bà đã dõng dạt nói rằng: “ Chúng ta nợ Ngài tân Tồng Thống Dohald Trump một sự cởi mở trong tâm và một cơ hội để ông thi hành nhiệm vụ của một vị lảnh tụ quốc gia, bà hứa sẽ sẳn sàng hợp tác với ông vì nước Mỹ. Bài diễn văn của Bà Hillary đã đánh thức tâm tôi, rõ ràng là có sự thắng thua nhưng Bà đã chuyển hoá sự được mất này bằng những lời nói của một người có trí tuệ. Tuần lễ sau ngày bầu cử Bà đã có những buổi đi thiền hành thong dong thảnh thơi trong công viên ở New York thì nào có thắng bại gì đâu?

Mỗi sát na trong cuộc sống là một bài tập đầy thách đố, chúng con hằng cảm niệm ân đức Thầy, Người đã qua bao mùa an cư kiết hạ thuyết giảng , truyền trao , gieo hạt, tưới tẩm để rót vào lòng chúng con dòng pháp nhủ của Thiền Tông, gián tiếp nhưng trực tiếp những lời giáo huấn của Hoà Thượng Ân Sư Thượng Thanh-Hạ Từ phương pháp tu hành “ dứt bặt không chổ nương”. Thầy đã giảng không ngừng, chỉ thằng những sai lầm không thiên vị, mỗi khi xúc sự là huynh đệ chúng con có dịp lớn lên, mỗi ngày chúng con được chỉ thẳng phương pháp dụng công, cách mài dủa thân tâm qua công tác Phật sự để những con người cống cao ngã mạn như chúng con lần lần rụng rơi cái bản ngã đáng ghét như là những viên ngọc quý còn ẩn tàng trong đá được sáng dần để không ai mà chính mình được được an vui giải thoát. Mỗi mỗi công tác phải được thi hành chu đáo, hoàn hảo không tỳ vết từ cách dựng lễ đài, trang tri hoa kiểng, thực đơn cúng dường trai tăng, đồ hình Ni chúng tác bạch an cư kiết hạ, vệ sinh chung quanh thiền viện cho đến việc xuất kho nhập kho…tất cả đều được hoàn thành nhanh chóng trong im lặng tỉnh giác không lời qua tiếng lại. Thầy không dừng lại ở đó mà thường xuyên giảng nói, đào tạo không mệt mỏi những Thích Nữ của Như Lai ngày càng hoàn hảo trên bước đường trở về ngôi nhà xưa vốn sẵn có để thường sống với chân tâm Phật tánh. Ai có diễm phúc được tu học dưới sụ hướng dẫn của Thầy nếu chịu sửa đổi sẽ cảm thấy một sự tu tiến an bình. Học với Thầy chúng con sẽ không dừng lại ở chổ nhận ra chân tâm nhưng phải thể hiện Phật tánh của mình qua tác dụng tuỳ theo khả năng và sức khoẻ của của từng người. Bài học Vua Dị Kiến hỏi Tổ Ba La Đề thường được nhắc nhở trong những lớp học Phật pháp, ngay cả những thiền sinh ngoại quốc cũng thuộc bài học này và áp dung có kết quả khi trong gia đình bị mất một người thân, một người yêu.

Mùa an cư năm nay chúng con được học tiếp Kinh Đại Bát Niết Bàn-phẩm Điểu Dụ và Kinh Duy Ma Cật. Mỗi ngày hai thời tất cả đều phải lên lớp học vào lúc 9 giờ 30 sáng và 2 giờ 3o chiều ( 12:30 trưa và 5:3o chiều giờ Virginia). Tất cả đều phải học, ngày nào cũng học trong suốt bốn tháng liền. Thiền sinh ở khác tiểu bang thì học trực tuyến qua paltalk để dược nghe, được nhắc nhở, được trả bài, được mài dủa không ngừng. Ai mới đến Thiền Viện Vô Ưu sẽ nghĩ rằng chúng con đi tu sau mà cực khổ như thế? nhưng thưa quý vị và các bạn đó chính là bản ngã của chúng con BỊ đau khổ. Khi thấu hiểu pháp tu của Hoà Thượng chỉ dạy chúng con nhận thấy mình như người cùng tử trong Kinh Pháp Hoa tuy có sẵn viên ngọc quý trong chéo áo nhưng không chịu lấy ra để xài mà cứ thích làm người cùng tử lang thang trong nhiều kiếp luân hồi.

May mắn thay chúng con được đào tạo ở mái ấm Vô Ưu đong đầy hạnh phúc, đúng như cái tên của Hoa Vô Ưu mà Hoà Thượng Ân Sư đã đặt tên cho Thiền Viện. Huynh đệ sống chung tuy tuổi tác, trình độ học vấn và hoàn cảnh đi xuất gia có khác nhau nhưng tất cả đều cùng một mục đích là tu tập để thường sống với Chân TÂm.
Ni chúng đã ứng dụng những lời Thầy dạy để điều phục tâm mình qua sự diệu dụng của sáu căn.

Đã 2 mùa an cư qua chúng con đã nổ lực làm việc trong Ban Phiên Dịch mỗi ngày qua chương trình của Google Doc để hoàn tất dịch sang tiếng Anh Nghi Thức Thiền Môn nhanh chóng và thuận tiện, từ thiền Viện Vô Ưu qua Thiền Viện Tường Vân đến tư gia Cô Hằng Tâm vào lúc 9 giờ tối ( giờ Virginia) chúng con đều gặp gỡ nhau trên cùng trang google doc để dịch sang tiếng Anh các nghi thức: Kinh Bát Nhã, Sám Hối Lục Căn, Vía Phật Di Lặc, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Thanh Quy, các bài phục nguyện… dưới sự chủ toạ và giảng nghĩa của Thầy về thâm ý của Hoà Thượng từ bản dịch Việt Ngữ làm sao để ý nghĩa Kinh gần gủi với người bản xứ mà không xa rời chánh văn, cùng với sự trợ giúp về ngôn ngữ của Cô Giáo Sư Hằng Tâm nên Nghi Thức Thiền Môn đã dịch xong sau gần 2 năm để trình lên và cúng dường Hoà Thương Ân Sư nhân dịp Lễ Khánh Tuế và cũng đúng vào dịp kỷ niệm Thiền Viện Vô Ưu vừa tròn 15 tuổi.

Đại lễ Vu Lan năm 2016 con đã có đủ duyên lành xin y chỉ với Thầy nhân dịp lễ an vị Long Vị của Tam Tổ Trúc Lâm tại Thiền Viện Tường Vân. Thầy đã thay nhọc Hoà Thượng Ân Sư chứng minh và hứa khả cho con với pháp hiệu Thích Nữ Khánh Đạt vào một buổi sáng tinh sương an bình tại khu rừng vắng của núi đồi vùng Chợ Cỏ ( Haymarket-Virginia):

“ Trúc Lâm non cao Điều Ngự mồi đèn truyền tâm ấn.
Tường Vân rừng vắng chư Tổ nối đuốc lập Tông phong.”

Theo tâm nguyện của quý Phật tử trong Ban Hộ Trì Tam Bảo Tu Viện Tường Vân đang trong tiến trình cúng dường cơ sở Tường Vân với diện tích 10 mẩu đất cho Thiền Phái Trúc Lâm và đã đổi thành Thiền Viện Tường Vân dưới sự cố vấn lảnh đạo của Ni Sư Thích Nữ Thuần Thành ( NS Đồng Kính) cùng sự Cố Vấn Tu Học của Ni Sư Giáo Thọ Thích Nữ Viên Khoan.

Hai câu kệ Thầy đã cho khi đặt pháp hiệu cho con kỹ niệm một bước ngoặc của sự tu tập.

“Liễu ngộ vô thường như mây nước,
Đạt thông hằng hữu tự tại tâm.”

Thích Nữ Khánh Đạt (Thanh Liễu)